bơm lốp xe đạp bikeboy

Cẩm nang bơm lốp xe đạp đúng chuẩn cho người mới

Xe đạp – phương tiện xuất hiện cách đây vài trăm năm vẫn trở thành một trong những phương tiện thiết yếu không thể thiếu trong mỗi một hộ gia đình. Nó mang lại cho người dùng rất nhiều tiện ích, tuy nhiên nếu như khi có bất kỳ hư hỏng nào mà không được bảo dưỡng kịp thời thì có thể sẽ gây ra rất nhiều nguy hại. Đặc biệt là bộ phận lốp xe, nếu như bơm không đủ cân hay quá tải cân thì sẽ mang lại hậu quả khôn lường khi sử dụng. Vậy, hãy cùng tìm hiểu đôi chút xem bơm lốp xe đạp bao nhiêu kg (áp suất lốp bao nhiêu) là hợp lý qua bài viết ngày hôm nay của Bike Boy nhé. 

1. Áp suất lốp là gì?

bơm lốp xe đạp bao nhiêu kg

Áp suất lốp còn được hiểu ngắn gọn là áp suất không khí được nén lại bên trong lốp xe. Hơn nữa, áp suất này có ảnh hưởng rất lớn tới các đặc tính vận hành quan trọng của lốp xe. Hay có thể hiểu đơn giản là nếu như bơm lốp đúng áp suất sẽ giúp xe có thể lăn trên đường với toàn bộ mặt lốp. Ngoài ra, áp suất lốp xe đạp không phải là một giá trị để cố định.

2. Bơm lốp xe đạp bao nhiêu kg là hợp lý? 

Đối với các tay đua chuyên nghiệp hoặc thậm chí là các loại cuộc đua khác còn phải phụ thuộc vào tình trạng đường, các kiểu xe đạp địa hình khác nhau và có giá trị áp suất lốp được tương ứng. 

– Đối với những người lái xe thông thường thì tất nhiên sẽ không cần phải quá phức tạp, sẽ chỉ cần làm như sau:

+ Với mỗi loại lốp sẽ đều được đánh dấu một giá trị áp suất lốp tối đa của nó.Thông thường, nếu như lấy giá trị áp suất lốp xe đạp thì tối đa sẽ giảm 10-20 psi, do đó về cơ bản hoàn toàn có thể được sử dụng nó như một thói quen hàng ngày.

+ Ngoài ra, giá trị tham chiếu của áp suất lốp sẽ phải đối mặt với các điều kiện đường khác nhau và cùng với đó sẽ có một số thay đổi tương ứng như sau: Mùa đông đồng nghĩa với mặt đường bị khô còn mùa mưa thì mặt đường bị trơn trượt, còn ngày mưa thấp hơn 1 chút thì nó sẽ tăng độ bám dính và tránh bị trơn trượt.

lốp xe đạp giá bao nhiêu

– Đối với những trường hợp dưới đây, thì áp suất lốp xe đạp địa hình  sẽ có thể cao hơn một chút:

+ Đường nhựa.

+ Đoạn đường dễ bị thủng lốp (bẩn, sỏi, vụn thủy tinh, đây là loại rất dễ gây thủng lốp xe).

3. Phân tích về áp suất lốp xe đạp

3.1 Áp suất lốp thấp

– Khi áp suất lốp thấp, nghĩa là số kg trong lốp xe qúa nhẹ, nó sẽ có tác dụng là giúp giảm nhẹ chấn động được tốt hơn, bởi ở trong và ngoài lốp sẽ có nhiệm vụ sinh ra độ biến dạng lớn hơn, điều này có thể hấp thụ được nhiều chấn động hơn.

– Nâng cao lực cản trở lăn, đây chính là lý do tại sao khi áp suất lốp rất thấp mà người dùng vẫn cảm thấy đạp xe tốn sức.

– Ngoài ra, nó còn dễ bị thủng lốp, nổ lốp hay thậm chí là xe đạp địa hình đường phố.

bơm lốp xe đạp

3.2 Áp suất lốp cao

– Áp suất cao sẽ khiến bánh xe càng gồ ghề, bởi áp suất của lốp càng cao thì càng làm cho lốp hấp thụ chấn động thấp hơn.

– Giảm tối đa lực cản trở lăn, khi đạp xe đạp địa hình nhập khẩu sẽ có thể nhanh và phản ứng sẽ được nhanh nhẹn hơn.

4. Hướng dẫn bơm lốp xe đạp đúng chuẩn

Bơm lốp xe đạp bao nhiêu kg là hợp lý? Nếu áp suất của lốp xe đạp phù hợp thì đồng nghĩa với việc nó sẽ giúp xe di chuyển một cách mượt mà, nhanh chóng cũng như tránh những nguy cơ bị thủng lốp cao do bơm quá non hoặc quá căng.

Bên cạnh đó, với lốp xe chạy đường trường thường sẽ cao từ 80 đến 130 psi ( với khối lượng pounds trên một inch vuông nó cũng có thể quy đổi ra Pa nếu như hướng dẫn xe được đi kèm dùng đơn vị Pa). Ngoài ra, với lốp xe leo núi sẽ phải từ 25 – 35 psi và lốp xe đạp thành phố (city bike/ hybrid) là từ 50 – 70 psi.

tại sao khi để xe đạp ngoài trời nắng ta không nên bơm bánh xe quá căng

Ngoài ra, đối với xe đạp địa hình để có thể tìm được áp suất lốp lí tưởng, người dùng có thể lựa chọn một mức trung bình giữa các khoảng này rồi sau đó cộng thêm các yếu tố cân nặng của bản thân vào nữa. Cụ thể:

– Nếu như trọng lượng người đạp càng nặng thì đồng nghĩa với việc áp suất lốp sẽ càng cao. Ví dụ như, bạn nặng khoảng 63kg (sẽ tương đương với 140 pounds), thì bạn cần phải sử dụng áp suất lốp khoảng 90 psi khi sử dụng xe đạp đường trường. 

– Nếu như bạn nặng cỡ 70kg thì khi đó sẽ cần 100 psi và nếu như khoảng  từ 55kg thì đồng nghĩa với áp suất phải là 80 psi.

Ngoài ra, để giữ cho lốp xe đạp được bền lâu, bạn cần đặc biệt, cần hạn chế việc đi lại thường xuyên dưới hoặc trên các áp suất được khuyến nghị bởi nhà sản xuất đã nêu rõ trong tờ hướng dẫn đi kèm.

cách bơm lốp xe đạp

Lưu ý:

Theo kinh nghiệm của những người đi xe đạp lâu năm chia sẻ thì lốp xe đạp địa hình nhập khẩu có chất lượng tốt áp suất cao hơn sẽ giúp cho xe lăn bánh được êm hơn, bởi bề mặt nhẵn và lốp căng tạo ra bề mặt tiếp xúc nhỏ hơn. Tuy nhiên, nếu lốp xe phồng căng sẽ có thể khiến va chạm bánh với bề mặt của đường gồ ghề lớn hơn, chính vì vậy làm cho lốp phải chịu nhiều lực tác động và nhanh chóng hỏng hơn. 

Cùng với đó, nếu người điều khiển xe có thể cảm nhận được lực tác động rõ hơn thì khi đó sẽ không thể đạt được tốc độ mong muốn và cũng khó có thể thoải mái điều khiển xe. Ngoài ra, nếu như mặt phẳng mà bạn di chuyển đến là trong công viên thì áp suất lý tưởng sẽ là 100 psi, còn nếu là đường gồ ghề thì cần phải xác định lại và chỉ nên để áp suất lốp từ 90 psi thôi. 

Trong điều kiện mặt đường trơn trượt thì khi đó bạn có thể lường trước được mọi tình huống xảy ra, cần giảm đi 10 psi so với mức bình thường để có thể cải thiện sức kéo cho xe đạp. Còn nếu bạn thích đi xe đạp để leo núi trên đường mòn thì hãy cân nhắc kỹ càng ở mức 38 psi đến 50 psi.

Như vậy, trên đây là một số thông tin về áp suất lốp xe đạp bao nhiêu là đủ cũng như hướng dẫn chi tiết cho anh em cách bơm xe đạp đúng chuẩn. Hy vọng với những thông tin hữu ích này sẽ có thể giúp bạn đọc thêm phần hiểu rõ hơn để rút ra những kinh nghiệm sâu sắc cho bản thân khi sử dụng xe đạp di chuyển nhé

5. Tại sao không nên bơm lốp xe đạp thật căng khi trời nóng

“Tại sao khi để xe đạp ngoài trời nắng ta không nên bơm bánh xe quá căng?” Đây là câu hỏi của khá nhiều người dùng. Bạn có biết, dù dòng xe đạp nào cũng vậy, điểm chung vẫn là vấn đề bơm lốp xe quá căng vào mùa hè đều sẽ rất dễ bị nổ lốp. Vậy nguyên nhân là vì sao? Nội dung dưới đây của Bike Boy sẽ giải đáp giải đáp thắc mắc đó của các bạn nhé!

bơm lốp xe đạp như thế nào

Thời tiết mùa hè sẽ rất nắng nóng khiến mặt đất cũng bị mặt trời chiếu nóng rát, nhất là đường bê tông. Vì vậy, khi đi xe đạp lâu dưới thời tiết mùa hè mà lốp xe bơm căng sẽ xảy ra hiện tượng dãn nở vì nhiệt. Mà chất khí nở vì nhiệt nhiều hơn chất rắn nên phần khí bên trong sẽ nở to và sẽ gây ra một lực rất lớn dẫn đến nổ lốp.

Đặc biệt, nhiệt độ sáng sớm và trưa, trong nhà và bên ngoài chênh lệch nhau rất nhiều. Nếu bạn bơm căng lốp xe rồi đi ra đường sẽ khiến không khí trong săm lốp xe giãn nở vì nhiệt. Thì sự cố nổ săm lốp  là hoàn toàn có thể xảy ra. Vì thế trong ngày hè nóng bức bạn không nên bơm xe đạp đến mức quá căng.

Cách phòng ngừa và xử lý khi bị nổ săm lốp xe

Để tránh được sự cố này bạn cần lưu ý một số điều sau:

– Thường xuyên kiểm tra lốp xe, cần chú ý tới những dấu hiệu trên lốp xe như lốp đã quá mòn, lốp quá căng,… để có cách giải quyết phù hợp và giảm thiểu sự cố hỏng hóc khi vận hành xe.

– Không nên bơm lốp xe quá căng khi đạp xe dưới thời tiết nắng nóng.

– Khi bảo quản xe nên để ở chỗ mát, tránh ánh nắng nóng trực tiếp chiếu vào xe. Vì ánh nắng và nhiệt độ cao sẽ khiến lốp xe xơ cứng và giảm tuổi thọ nhanh chóng.

– Khi không may nổ săm lốp xe bạn cần tìm tiệm rửa xe gần nhất để khắc phục. Còn trong trường hợp bạn đi phượt bằng xe đạp thì cần chuẩn bị sẵn một bộ dụng cụ vá xe cùng kiến thức sửa xe cơ bạn.

bơm lốp xe đạp đúng cách

Kết luận, để đảm bảo xe đạp được bền lâu và tránh được hỏng hóc thì bạn nên thường xuyên kiểm tra tình trạng phần lốp xe. Khi phát hiện dấu hiệu bất thường như mài mòn hay lốp xe quá căng thì cần xử lý ngay để tránh ảnh hưởng trong quá trình sử dụng xe.

Trên đây là lý giải vì sao bạn không nên bơm lốp xe đạp quá căng vào mùa hè cũng như một số thông tin hữu ích về săm lốp xe đạp. Hi vọng sau bài viết này các bạn đã biết cách chăm sóc chiếc xe đạp của mình hơn!

Write a Comment