xích xe đạp giá bao nhiêu

Xích xe đạp giá bao nhiêu? Cùng 15 mẫu xích xe đạp tốt nhất

Xích xe đạp, đặc biệt là xích xe đạp leo núi là bộ phận không thể thiếu của sản phẩm này. Bộ phận này bao gồm một nhóm các bộ phận, có tác dụng làm bộ khung xe đạp có thể di chuyển và trở thành một chiếc xe đạp thực thụ. Hãy cùng Bike Boy tìm hiểu về xích xe đạp  cũng như nắm bắt xích xe đạp giá bao nhiêu nhé. 

1. Xích xe đạp leo núi là gì?

1.1 Xích xe đạp leo núi là gì?

Xích xe đạp bao gồm các bộ phận: 1 cặp đề trước và đề sau, 1 tay chỉnh đề, bộ tay thắng, 1 cặp ngoàm phanh cùng má phanh, dây sên (dây xích), líp xe, trục giữa và một bộ giò đĩa.

Để phục vụ mục đích của từng loại xe, người ta cần trang bị cho chúng những bộ groupset khác nhau để tối đa hóa khả năng vận hành của xe. Để chọn một chiếc xe đạp leo núi tốt, tất nhiên bạn không thể bỏ qua việc chọn lựa groupset tốt cho chiếc xe đạp của mình.

xích xe đạp giá bao nhiêu

1.2 Có bao nhiêu loại giò đĩa trong cụm xích xe đạp leo núi?

Trong đó, bộ xích xe đạp leo núi (MTB) đổ đèo thường chỉ có 1 đĩa duy nhất. Thông thường thiết kế của bộ giò đĩa cần phù hợp với thiết kế chung của chiếc MTB của bạn, nó phải đảm bảo khớp vừa với kích thước xe, kích thước bánh xe hoặc dựa bòa cả giá cả của xe MTB.

Có 3 loại bộ giò đĩa của xe đạp MTB thường thấy đó là:

Bộ giò đĩa tam cấp: Đây là bộ giò đĩa truyền thống thường thấy ở một chiếc xe đạp leo núi, được tạo thành từ 3 đĩa với kích thước khác nhau:

  • Đĩa lớn nhất: Có từ 42 – 44 khớp răng
  • Đĩa trung: Có từ 32 – 34 khớp răng
  • Đĩa nhỏ nhất: thường có 22 – 24 khớp răng

Bộ giò đĩa tam cấp thường đi kèm với bộ líp xe đa cấp nhất, và do đó, trên một chiếc xe đạp leo núi sử dụng giò đĩa tam cấp sẽ có không chỉ 1 tỉ số truyền, giúp xe có thể vượt được nhiều loại địa hình khác nhau một cách dễ dàng

Bộ giò đĩa nhị cấp: Đây là bộ giò đĩa hiện đại và phổ biến nhất trong những xe đạp leo núi hiện nay. Bộ giò đĩa nhị cấp bao gồm 2 đĩa:

  • Đĩa trong: Nhỏ hơn với số khớp răng dao động từ 24 đến 28, đĩa trong này sẽ phối hợp với cấp số thấp nhất trong bộ líp để giúp cho xe có thể leo những dốc đứng dễ dàng hơn.
  • Đĩa ngoài: Lớn hơn, có từ 36 đến 42 khớp răng, được sử dụng trong những địa hình bằng phẳng hơn, và giúp xe đi lại nhanh hơn rất nhiều.

Bộ giò đĩa nhị cấp có trọng lượng nhẹ hơn bộ giò đĩa tam cấp giúp giảm khối lượng xe, và “thoáng hơn”, nên việc chuyển xích giữa các bộ số sẽ dễ dàng hơn. Đương nhiên nhược điểm của bộ này là ít tỉ số truyền hơn, nên khi đó, ít khả năng đi trên các địa hình khác nhau tốt như bộ đĩa tam cấp

Bộ giò đĩa đơn cấp: Đây là xu hướng đang được các nhà sản xuất xe đạp sử dụng trong các sản phẩm của mình

Bộ giò đĩa đơn cấp thường được sử dụng trong các xe đạp đòi hỏi sự ổn định và cân bằng là yếu tố hàng đầu, và do đó thường được ứng dụng trong các dòng xe đạp leo núi đổ đèo, tuy nhiên, bộ giò đĩa đơn cấp cũng đang được ứng dụng mở rộng ra các loại xe MTB băng đồng.

Bộ giò đĩa này chỉ gồm một đĩa xe có 30 – 38 khớp răng truyền và khả năng chuyển xích dễ dàng giữa các líp khác nhau trong bộ số. Và cũng do chỉ có 1 đĩa nên xe đạp sẽ được lược bớt bộ chuyển xích trước và những bộ chuyển đề liên quan đến giò đĩa. Do đó, xe có khối lượng nhẹ hơn và sử dụng dễ dàng hơn, nhất là với những bạn mới chơi xe đạp leo núi

– Mỗi bộ giò đĩa cũng là một trong những sự quyết định về giá cũng như đáp án cho câu hỏi xích xe đạp giá bao nhiêu?

1.3 Chi tiết về bộ líp trong bộ xích xe đạp leo núi

Là bộ phận chính điều khiển tốc độ và sức mạnh của xe đạp trong quá trình vận hành, mỗi loại xe đạp khác nhau sẽ có bộ líp phụ hợp khác nhau với số líp xe khác nhau. Trừ những xe đạp MTB đổ đèo thường sử dụng bộ líp của dòng xe đạp roadbike, thì những dòng xe đạp leo núi khác đều sử dụng bộ líp với nhiều cấp số khác nhau, giúp cho việc vượt địa hình được dễ dàng và đạt hiệu quả hơn rất nhiều.

Thông thường, bộ líp xe đạp MTB sẽ có số khớp răng từng líp dao động từ 11 đến 32, 34 hoặc 36 khớp:

  • Nếu có số khớp răng là 36 thì xe sẽ thường có 10 tốc độ khác nhau, phục vụ 10 loại địa hình khác nhau.
  • Nếu bộ líp mà có líp lớn nhất với số khớp răng từ 32 – 34 khớp thường có từ 8 – 9 tốc độ khác nhau.

Các bộ xích xe đạp hiện đại nhất của SRAM và sau đó là Shimano đã có tới 11 tốc độ khác nhau với chỉ 1 giò đĩa. SRAM có bộ xích xe đạp với líp nhỏ nhất chỉ có 10 khớp răng, và líp lớn nhất có tới 42 khớp răng; Trong khi đó bộ xích 2016 XT của Shimano lại sử dụng bộ líp 11 – 42T (líp nhỏ nhất có 11 khớp răng, trong khi líp lớn nhất có 42 khớp răng)

1.4 Bộ xích xe đạp leo núi – Bộ phận chính trong cụm xích xe đạp

Bạn không nên vì tiếc tiền sử dụng một bộ xích rẻ tiền vì một bộ xích rẻ tiền sẽ khiến xe di chuyển không được mượt mà, hơn nữa lại nhanh bị mòn trong quá trình sử dụng, nên có thể làm bạn tốn tiền thay thế hơn.

Hay nói cách khác cũng không nên quá quan trọng việc xích xe đạp giá bao nhiêu mà hãy xem chất lượng sản phẩm. Giá thành chỉ là cái phụ để bạn tham khảo mức giá giữa các dòng xích xe một cách hợp lý.

Một bộ xích đảm bảo là có các rãnh nối, các trục khớp được thiết kế chính xác tỉ mỉ, đều đặn, với chất liệu tốt (thường là thép chống gỉ), các mắt xích trông “khôn” và được phủ lớp chống gỉ tốt, khi chuyển xích cảm thấy nhẹ và mượt, đi xe cũng đạt được lực mạnh mẽ hơn.

Vì có mức giá khá rẻ so với giá trị của toàn bộ chiếc xe đạp, vì thế bạn nên đầu tư một bộ xích tốt cho chiếc xe của mình

1.5 Bộ tay lắc trong cụm xích xe đạp leo núi

Mỗi chiếc xe đạp khác nhau sẽ có một bộ tay lắc khác nhau, phối hợp chính xác với bộ đề để chuyển xích xe giữa các bộ líp khác nhau. Ngoài ra, nhiều loại tay lắc còn kèm theo vai trò là phanh xe.

Theo thiết kế thông thường, sẽ có 1 dây cáp được nối liền giữa bộ tay lắc và bộ đề, bạn thường xuyên cần chú ý đến bộ phận này vì có thể rất dễ bị hỏng. Trong các bộ lắc hiện đại, thì các bộ lắc Shimano được đánh giá cao hơn hẳn và bộ lắc được cho là tốt nhất hiện nay là XTR Di2

2. Các bộ xích xe đạp nổi tiếng của hãng Shimano 

Tiếp đến mình sẽ giới thiệu tới các bạn từng bộ xích xe đạp của các hãng lớn, cũng như nói giải quyết cho vấn đề mà bạn đang thắc mắc – Xích xe đạp giá bao nhiêu?

Có thể bạn đã biết, Shimano là hãng sản xuất bộ xích xe đạp nổi tiếng của Nhật hiện là nhãn hiệu có số lượng bộ xích xe đạp với chủng loại nhiều nhất trên thị trường xe đạp của thế giới

2.1  Bộ xích xe đạp Shimano Tourney

các loại xích xe đạp

Giá thành: 2.250.000 đồng

Đây là loại bộ xích xe đạp đầu tiên của Shimano, hiện dòng này thường chỉ sử dụng trên các xe đạp dành cho trẻ em hoặc các xe đạp thông thường đi lại trong thành phố. Bộ xích xe đạp này chỉ có 6 – 7 mức tốc độ với số líp số tương ứng kết hợp với bộ giò đĩa với 3 đĩa. Groupset Tourney không phù hợp để trang bị các xe đạp leo núi

2.2 Bộ xích xe đạp Altus

xích xe đạp

Giá thành: 2.300.000 – 2.600.000 đồng

Bộ xích xe đạp leo núi này của Shimano có 7 – 9 tốc độ với 3 giờ đĩa, hiện đại và hoàn thiện hơn so với Tourney, ngoài ra, Altus cũng có thêm những bộ phận hỗ trợ, tuy nhiên, Altus vẫn chưa có thể áp dụng trong một số loại xe đạp MTB

2.3 Bộ xích xe đạp Acera

chi phí mua xích xe đạp

Giá thành: 3.500.000 đồng

Có cấu trúc tương tự với Altus nhưng Acera được chế tác từ những vật liệu bền lâu, chống ăn mòn như thép chống gỉ. Tuy nhiên, Acera cũng không nên cân nhắc làm bộ xích xe đạp leo núi của một chiếc MRB.

2.4 Bộ xích xe đạp Alivio

giá thành xích xe đạp

Giá thành: 3.250.000 đồng

Cũng có 9 mức cấp độ như Acera, nhưng Alivio được nâng cấp hoàn toàn với việc trang bị những thành phần cao cấp như bộ đề RapidFire, cùng bộ líp ảo…Bộ số 9 cấp được điều khiển bởi bộ giò tam cấp. Nếu bạn đang tìm kiếm 1 bộ xích xe đạp leo núi cho xe đạp leo núi thì Alivio có thể là một bộ groupset phù hợp

2.5 Bộ xích xe đạp leo núi Deore

xích xe đạp giá tốt

Giá thành: 4.100.000 đồng

Bộ groupset 10 cấp số với lựa chọn 2 hoặc 3 đĩa trước cùng với bộ tay lắc tay bấm hiện đại. Deore cũng là sự lựa chọn tốt cho một chiếc xe đạp MTB

2.6 Bộ xích xe đạp leo núi SLX

xích xe đạp là gì

Giá thành: 3.100.000 đồng

Là bộ xích xe đạp leo núi nổi tiếng được áp dụng trong nhiều loại xe đạp leo núi khác nhau, SLX là bộ xích xe đạp cao cấp thứ 3 của Shimano. Mặc dù được trang bị những bộ phận và tính năng cao cấp tương tự XT, tuy nhiên SLX lại có trọng lượng lớn, kết hợp với chất liệu chế tác chưa cao cấp, nên đôi khi trong các dòng xe MTB cao cấp nó không được áp dụng.

2.7 Bộ xích xe đạp leo núi Zee

xích xe đạp chất lượng

Giá thành: 1.500.000 đồng

Loại xích xe đạp này được sử dụng phổ biến trong các xe đạp MTB dạng đổ đèo với chỉ 1 cấp số duy nhất, nặng hơn SLX, nhưng mức giá lại tương đương với SLX.

2.8 Bộ xích xe đạp leo núi XT

mua xích xe đạp

Giá thành: 1.700.000 đồng

Bộ xích xe đạp leo núi 10 cấp số (và 11 cấp số với phiên bản 2016), là một trong những groupset cao cấp nhất của Shimano, với số đĩa dao động từ 1 – 3. Đây cũng là một trong nhữngbộ xích xe đạp leo núi nhẹ nhất, XT cũng được áp dụng trong rất nhiều những dòng xe đạp leo núi cao cấp.

2.9 Bộ xích xe đạp leo núi Saint

mua xích xe đạp bao nhiêu

Giá thành: 3.200.000 đồng

Bạn sẽ nhìn thấy bộ xích xe đạp leo núi này trong những dòng xe đạp freeride, dành cho việc vượt địa hình trong các thành phố hoặc những dòng MTB đổ đèo. Chỉ với cấp số duy nhất, dòng groupset này chú trọng vào sức mạnh và sự ổn định thay vì đa dạng như nhiều cấp số khác.

2.10 Bộ xích xe đạp leo núi XTR

mua xích xe đạp giá bao nhiêu

Giá thành: 8.100.000 đồng

Là đỉnh cao trong các bộ xích xe đạp leo núi của Shimano hiện nay, tính đến năm 2015, XTR có tới 11 cấp số khác nhau, với lựa chọn số đĩa từ 1 – 3 cấp. XTR cũng được chế tác từ các vật liệu cao cấp như hợp kim cao cấp, sợi carbon hoặc titanium.

XTR lại được chia ra 2 dòng xích xe khác nhau đó là: Race và Trail. Race được lược bớt một số bộ phận như bộ líp áo, hoặc tích hợp bộ phanh và bộ đề làm 1 thành bộ phanh “Công nghệ đóng băng”. Do đó, Race giảm được một chút cân nặng trong khối lượng groupset, do đó, phù hợp với những dòng xe đạp đổ đèo hoặc dòng MTB freeride.

Trong khi đó, Trail lại phổ biến hơn trong các dòng xe đạp leo núi thông thường, với việc được trang bị bộ phanh cực mạnh và điều chỉnh bộ xích trở nên chắc chắn hơn, do đó, Trail có khối lượng lớn hơn.

2.11 Bộ xích xe đạp leo núi Di2

giá mua xích xe đạp

Giá thành: 7.300.000 đồng

Là thiết kế groupset mới nhất của Shimano với sự hỗ trợ của điện tử trong việc điều chỉnh groupset. Được điều khiển bởi một động cơ thường được dấu dưới yên xe hoặc một số hốc trên xe đạp, bộ điều khiển với các vi mạch điện tử giúp bạn có thể điều khiển xe chính xác và nhanh chóng đến từng phần trăm giây. Hiện Di2 chưa phổ biến, nhưng cũng đã được áp dụng trong những dòng MTB cao cấp , hiện đại nhất.

3. Các bộ xích xe đạp nổi tiếng của hãng SRAM dành cho xe đạp leo núi

Cũng giống như Shimano, bộ xích xe đạp leo núi của SRAM được chia làm 2 dòng: đơn cấp và đa cấp, nhưng SRAM dường như nổi bật hơn về dòng groupset đơn cấp của mình. Cùng tìm hiểu bộ xích xe đạp nổi tiếng nhất của SRAM

3.1 Bộ xích xe đạp leo núi X3

xích xe đạp cao cấp

Giá thành: 800.000 đồng

Là bộ xích xe đạp leo núi đầu tiên mà SRAM thiết kế dành riêng cho xe đạp leo núi với 7 mức tốc độ khác nhau, nó được áp dụng trong các dòng xe đạp leo núi thông thường, và có mức giá tương đương với bộ groupset Shimano Altus

3.2 Bộ xích xe đạp leo núi X4

giá xích xe đạp

Giá thành: 1.950.000 đồng

Ổn định hơn X3 với 9 cấp tốc độ khác nhau, tuy là bộ xích xe đạp leo núi chưa hoàn chỉnh, nhưng nó thường được kết hợp với các chi tiết của các hãng khác nhau để tạo thành bộ groupset hoàn chỉnh và được áp dụng trong nhiều dòng xe khác nhau.

3.3 Bộ xích xe đạp leo núi X5

các bộ xích xe đạp

Giá thành: 2.300.000 đồng là câu trả lời cho câu hỏi xích xe đạp giá bao nhiêu của dòng xe leo núi X5

X5 là bộ xích xe đạp leo núi hoàn chỉnh của SRAM được áp dụng trong khá nhiều các loại xe đạp leo núi với bộ 2 đĩa và 10 cấp số. X7, X9 cũng có thiết kế tương tự như X5 và cũng là một trong những groupset phổ biến trong các dòng xe đạp leo núi..

3.3 Bộ xích xe đạp leo núi X1 và X0

mua xích xe đạp giá rẻ

Giá thành: 3.400.000 đồng

Là bộ xích xe đạp leo núi cao cấp của SRAm với cấp số tương ứng là 1×11 và 2×10, được chế tác từ các vật liệu cao cấp như thép chống gỉ, sợi carbon, Các groupset này đạt được sự ổn định và bền lâu trong quá trình sử dụng, nhẹ do đó được áp dụng trong nhiều những dòng xe đạp MTB cao cấp nhất.

3.4 Bộ xích xe đạp leo núi XX1

mua xích xe đạp tphcm

Giá thành: 2.300.000 đồng

Bộ xích xe đạp leo núi đơn cấp này của SRAM đánh bại bất cứ groupset đơn cấp nào trên thị trường, với sức mạnh đặc biệt, XX1 có thể giúp bạn vượt qua những điều kiện địa hình hiểm trở nhất, với sự ổn định đặc biệt và khối lượng chỉ 30 gram, giúp chiếc xe giảm tối đa khối lượng, dễ dàng vượt địa hình, và là một trong những groupset nổi tiếng áp dụng trong các dòng xe đạp MTB đổ đèo và freeride.

Nhìn chung, hai thương hiệu chuyên về xích xe đạp Shimano và SRAM có rất nhiều lựa chọn cho bộ xích xe đạp leo núi tốt nhất, hiện đại nhất cho chiếc xe đạp của bạn. Nhưng dù thế nào, bạn cũng cần chọn một groupset phải vừa vặn với chiếc MTB của mình nhé.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây đã cho bạn cái nhìn toàn diện về bộ xích xe đạp của một chiếc xe đạp leo núi, cũng như hình dung một bộ xích xe đạp giá bao nhiêu và chọn cho mình một bộ tốt nhất nhé.

Write a Comment